Thiết kế nhà phố

Nguyên tắc thiết kế nhà ở với không gian nhà phố hiện đại

Trong thiết kế nhà phố, kiến trúc sư cần quan tâm nhất là sắp xếp không gian bên trong nhà và thiết kế mặt tiền nhà. Bố trí mặt bằng sử dụng các phòng theo tầng để thuận tiện cho việc sử dụng của người sống trong không gian đó. Sau đó đến thiết kế mặt tiền nhà phố sao cho đẹp và hợp lý, hài hòa và phù hợp với mặt bằng bên trên trong nhà. 

nguyên tắc thiết kế nhà ở

nguyên tắc thiết kế nhà ở

Thiết kế và thi công nội thất nhà lô phố hay bất kỳ công trình dân dụng khác đều đòi hỏi phải có tính hệ thống hoàn chỉnh, cần phải nghiên cứu thấu đáo từ kế hoạch, tính thẩm mỹ nghệ thuật, dự toán chi phí cho đến phương thức thi công. Vì vậy, khi thiết kế và thi công nội thất nhà lô phố cần tuân theo những nguyên tắc thiết kế nhà ở sau:

1. Sự hài hòa trong phong cách

nguyên tắc thiết kế nhà ở

nguyên tắc thiết kế nhà ở

Trước khi bắt tay vào thiết kế nội thất bạn nên chọn ra phong cách thiết kế chủ đạo của căn nhà là gì và kết hợp với nội thất trong nhà, Phong cách thiết kế nội thất và kiến trúc giữa các phòng nên hài hòa với nhau và có phối hợp màu sắc đồng điệu. Đồ nội thất và kiến trúc nên có phong cách giống nhau không nên quá khác biệt nhau tạo nên sự đối lập trong phong cách và gây mất cân bằng cho căn nhà.

Xem ngay: THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ PHỐ HIỆN ĐẠI TẠI BUCURESTI, ROMANIA

2. Điểm nhấn cho căn nhà 

nguyên tắc thiết kế nhà ở

nguyên tắc thiết kế nhà ở

Một căn nhà thiếu điểm nhấn như một món ăn với hình dáng đẹp nhưng thiếu muối vậy. Những căn nhà cũng vậy cần có một điểm nhấn để căn nhà có sự sáng tạo và tạo sự sắc nét cho căn nhà. Điểm nhấn thường được đặt ở nơi ta có thể nhìn thấy đầu tiên và gây ấn tượng mạnh cho căn phòng. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư để tìm được điểm nhấn phù hợp cho căn nhà. Bạn có thể đặt điểm nhấn ở bộ sofa, chiếc bàn uống nước, đèn chùm hay bức tranh, bức tường trong nhà…..Những điểm nhấn đó sẽ thu hút ánh nhìn ngay từ lần đầu tiên và căn nhà sẽ trở nên thu hút mang lại sự tò mò cho mọi người.

Xem thêm: THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ PHỐ ĐỘC ĐÁO TẠI VƯƠNG QUỐC ANH

3. Tạo sự cân bằng

nguyên tắc thiết kế nhà ở

nguyên tắc thiết kế nhà ở

Trước khi bạn bắt tay vào mua đồ nội thất nên có một bản vẽ thiết kế nội thất với cách sắp xếp sao cho hài hòa hợp lý. Những căn nhà phố thường có lối kiến trúc dài hun hút nếu mà không thiết kế đồ nội thất sao cho căn nhà hài hòa căn nhà sẽ rất mất điểm. Bạn nên có kế hoạch thiết kế nội thất cho căn nhà trước khi đi mua đồ nội thất như vậy căn nhà sẽ cân bằng hơn không bị lạc đề. Bạn cũng cần có nguyên tắc khi đặt đồ nội thất sao cho căn nhà có sự hài hòa tối ưu nhất.

Bạn có thể tham khảo: NGÔI NHÀ PHỐ NHỎ XINH KHIẾN NHIỀU NGƯỜI BẤT NGỜ

4. Tính nhịp điệu

nguyên tắc thiết kế nhà ở

nguyên tắc thiết kế nhà ở

Theo nguyên tắc này, cần phải bài trí, sắp đặt nội thất sao cho có sự biến đổi nhịp nhàng, liên tục, tránh việc thay đổi không gian, màu sắc, hình dáng đột ngột. Ví dụ: Nhịp điệu màu đen – trắng được sử dụng để trang trí cho những mảng tường trong phòng khách đến hệ thống tủ bếp, bàn ăn trong nhà bếp, vài họa tiết trên tranh treo tường phòng ngủ đến những mảng màu đen – trắng trên gạch lát phòng tắm. Bên cạnh đó, chủ nhà có thể thiết kế những mảng tường nâu ở các khu vực khác nhau để ngôi nhà bớt sự đơn điệu.

Bạn có thể quan tâm: Ý TƯỞNG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC CHO KHÔNG GIAN NHÀ PHỐ HIỆN ĐẠI

5. Tỷ lệ trong thiết kế

nguyên tắc thiết kế nhà ở

nguyên tắc thiết kế nhà ở

Đây cũng là nguyên tắc vàng trong thiết kế nội thất nhà lô phố mà bạn không được bỏ qua. Theo đó, bạn không nên lặp đi lặp lại quá nhiều lần một ý tưởng thiết kế hay màu sắc cho tất cả các căn phòng trong ngôi nhà khiến không gian trở nên tẻ nhạt, nhàm chán và không có điểm nhấn. Thay vào đó, với mỗi căn phòng, bạn lại tạo ra điểm nhấn riêng hoặc thay đổi một vài chi tiết để tạo nên nét riêng biệt cho từng không gian của bạn.